Tiến lên miền Nam là kiểu chơi giải phóng bài. Mục đích của trò chơi là đi hết bài trong tay trước các đối thủ cùng ngồi chơi với mình. Luật chơi rất đơn giản, nhưng có rất nhiều lắc léo và cách đi bài khác nhau góp phần làm cho trò chơi có tính độc nhất và đầy thử thách. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách chơi bài tiến lên miền Nam này nhé.

Cách chơi bài Tiến Lên miền Nam

Các quân bài Tiến Lên

Bài tiến lên sử dụng bộ bài Tây chuẩn 52 lá, mỗi quân bài gồm 2 phần số và chất.

 • Về phần số: độ lớn các là bài được sắp xếp theo thứ tự 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, J, Q, K, A, 2. Trong đó nhỏ nhất là 3 và lớn nhất là 2.
 • Về phần chất: độ lớn được sắp xếp như sau: Bích ♠ < Chuồn ♣ < Rô ♦ < Cơ ♥.

Một số thuật ngữ trong bài Tiến lên

Các thuật ngữ về cách xếp bài Tiến Lên:

 • Đôi: Bộ gồm hai lá bài có cùng số. Ví dụ: 5♥ 5 ♣
 • Sám cô: Bộ gồm ba lá bài có cùng số. Ví dụ: 3♥ 3♦ 3♣
 • Sảnh: Bộ gồm 3 lá bài liên tiếp về số trở lên, không phân biệt chất. Ví dụ: 5♥ 6♠ 5♥; 7♠ 8♥ 9♦… Lưu ý: không có Sảnh: K, A,2 hoặc A,2,3 hoặc 2,3,4.
 • Rác: Các lá bài lẻ, không ghép đôi, Sám cô hay Sảnh. Ví dụ:  5♠
 • Đôi Thông: Ba đôi trở lên có thứ tự liên tiếp nhau. Ví dụ: 7♦ 7♥ 8♦ 8♥ 9♠ 9♥
 • Tứ Quý: Bộ gồm 4 lá bài cùng số có thể chặt được đôi 2. Ví dụ 8♥ 8♦ 8♣ 8♠

Ngoài ra trong Tiến Lên có những thuật ngữ khác nữa. Bạn cần hiểu để biết cách chơi bài Tiến Lên:

 • Đút mù:  Người chơi đánh 3♠ cuối cùng
 • Thối: Khi người thua ván bài còn giữ lại lá bài 2, tứ quý hoặc Đôi Thông trên tay được gọi là Thối.
 • Cóng: Từ đầu đến cuối ván người chơi không xuống được lá bài nào.

Luật chơi, cách chơi bài Tiến Lên miền Nam

Luật chơi bài Tiến Lên Miền Nam: Tối đa 4 người, tối thiểu là 2 người. Bắt đầu trò chơi, mỗi người chơi được chia 13 lá bài.

Và bây giờ chúng ta bắt đầu tìm hiểu luật và cách chơi bài Tiến Lên nhé!

Ván đầu tiên, quyền đánh trước là người giữ con bài nhỏ nhất. Từ ván sau trở đi người nhất ở ván trước sẽ được quyền đánh trước ván tiếp theo. Và lượt chơi theo vòng kim đồng hồ.

Người đầu được quyền ra một kiểu kết hợp tùy ý (Rác, đôi, ba hay sảnh).  Và đánh theo chiều ngược chiều kim đồng hồ (chiều tay phải), các người chơi khác có quyền chặt bài người bên trái mình. Bài người ra sau phải cùng kiểu kết hợp và lớn hơn bài người trước mới được coi là đè/chặt bài (tức cùng là rác, đôi, sảnh… trừ trường hợp chặt heo).

Nếu người chơi bỏ lượt ở vòng trước thì ở vòng tiếp theo của lượt hiện tại người chơi không được quyền đè bài nữa. Người chơi sẽ chỉ được đè bài khi có lượt bài mới.

Khi không có người chơi chặt hoặc đè được lá bài vừa đánh thì lượt chơi kết thúc. Lúc này người đánh cuối cùng có thể tiếp tục đánh ra quân bài tùy ý để bắt đầu lượt mới.

Nếu người chơi xuống lá bài cuối cùng (về nhất) mà 3 người còn lại không ai bắt được lượt bài này thì người bên phải họ được ra bài bất kỳ (luật này gọi là “hưởng sái” đối với người ngồi kế).

Ngoài ra, còn có 1 kiểu thắng rất đặc biệt: Thắng ngay sau khi chia bài (không cần đánh), khi người chơi có một bộ quân đặc biệt nào đó, chẳng hạn có tứ quý heo.

Khi người chơi có một trong các bộ quân đặc biệt sau họ sẽ được tới trắng:

– Tại các ván khởi đầu: Tứ quý 3 hoặc 3 đôi thông có 3♠

– Tại các ván khác: Tứ quý heo, 5 đôi thông, 6 đôi thông, 6 đôi bất kì, Sảnh rồng ( sảnh 12/13 lá bài đồng chất hay đồng hoa)

Quy định “Chặt” trong Tiến Lên Miền Nam

Con 2 (Heo) là quân bài cao nhất trong các quân bài. “Chặt” là khái niệm để chỉ việc người chơi dùng những kết hợp đặc biệt  để đem ra đánh heo. Nguyên tắc “chặt”:

– 3 Đôi thông (3 đôi liên tiếp) chặt được: 1 cây 2 hoặc 3 đôi thông nhỏ hơn.

– Tứ Quý chặt được: Ba Đôi Thông hay 1 con Hai (Heo)

– 4 Đôi thông (4 đôi liên tiếp) chặt được: Tứ Quý, Ba Đôi Thông, 1 hoặc 2 con Hai (Heo)

Hiện tại, bạn không chỉ có thể thử chơi bài sau khi đọc bài viết cách chơi bài Tiến Lên truyền thống mà còn có thể trở thành tay chơi thực thụ qua đánh bài online đấy. Hãy thử trải nghiệm và nhận những giá trị phần thắng cực hấp dẫn.