Sâm lốc là trò chơi 52 lá bài tây gần giống với bài Tiến Lên mà được rất nhiều người yêu thích. Vậy sâm lốc là gì? luật và cách chơi Sâm lốc như thế nào? Các bạn hãy kéo xuống dưới để tìm hiểu tất cả về trò chơi này. Tôi tin rằng bạn sẽ có thể tự mình đánh thắng đối thủ dù trước đây mình không biết gì về sâm lốc.

Sâm lốc là gì? Trò chơi này có gì thú vị

Sâm lốc là gì? Sâm lốc là một trò chơi bài dân gian ở miền bắc Việt Nam. Hiện nay bạn có thể tìm đánh Sâm lốc ở khắp cả nước rồi. Trò chơi này rất thú vị và ai cũng có thể chơi được. Vì vậy, Sâm xuất hiện nhiều trong các cuộc vui chơi, lễ tết, hội hè… khiến các cuộc vui thêm náo nhiệt.

Cách chơi bài Sâm khá đơn giản khi sử dụng các lá bài Tây Joker chuẩn và có một số nét gần giống với Tiến lên. Tuy nhiên Tiến lên miền nam, mỗi người chơi sẽ có 13 quân bài nhưng khi chơi Sâm, mỗi người chỉ có 10 cây bài. Lúc này các người chơi sẽ sát phạt nhau, người nào đi sau sẽ cố gắng chặn bài người đi trước. Người chiến thắng là người hết bài trước và không thối.

Một số thuật ngữ trong chơi Sâm lốc

  1. Thứ tự quân bài
  • Bài lẻ (rác): Là các quân bài đơn lẻ thứ tự các quân bài là 3, 4, 5, …, J, Q, K, A, 2. Trong đó 3 là quân nhỏ nhất và 2 là quân lớn nhất.
  • Đôi: Cặp bao gồm 2 quân bài cùng số. Đôi 3 là đôi nhỏ nhất và đôi 2 lớn nhất.
  • Sám: Bộ gồm 3 lá bài cùng số. Thứ tự lớn nhỏ tương tự như bài lẻ.
  • Tứ quý: Bộ gồm 4 là bài cùng số.
  • Sảnh: Bộ gồm các quân bài có thứ tự liên tiếp. Độ dài của sảnh bắt buộc phải từ 3 lá trở lên.
  1. Các thuật ngữ cần biết
  • Ăn trắng: Được tính khi người chơi sở hữu bài có: Sảnh 10 lá (Sảnh Rồng), Tứ quý 2, Cả 10 lá bài cùng màu (không cần cùng chất hoàn toàn), 3 sám cô hoặc 5 đôi.
  • Xin làng (Cướp cái): Xem bài, nếu cảm thấy bài của mình có thể về nhất và không ai có thể chặn được thì người chơi có thể “Xin làng” để giành quyền ưu tiên đánh trước. Sau khi giành được cái, người chơi sẽ đánh lần lượt bài của mình xuống. Nếu “Xin làng” thành công, người chơi sẽ được tính là về nhất. Nếu thất bại, người chơi sẽ phải đền làng.

Ví dụ: Bạn có có 3, 6, 7, 8, 9, 10, J, Q, K, A thì có thể “Xin làng” rồi đánh sảnh 6, 7, 8, 9, 10, J, Q, K, A. Sau đó đánh quân lẻ 3 để về.

Luật chơi Sâm lốc

Chỉ cần hiểu cách chơi bài Sâm lốc, bạn sẽ dễ dàng chiến thắng đối thủ của mình dù chưa từng biết gì.

Thông thường một ván bài Sâm sẽ có từ 2 – 4 người tham gia. Cũng giống tiến lên, ván đầu tiên người có lá bài nhỏ nhất sẽ đi trước và ở các ván sau thì người nào thắng ván trước sẽ được đi đầu tiên.

Mỗi người chơi sẽ được chia 10 lá bài và bắt đầu tính toán các nước đi để có thể chiến thắng. Theo luật chơi Sâm thì người đi sau sẽ cố gắng chặn bài của người đi trước bằng các quân bài lớn hơn. Cách chặn cũng cần đúng quy luật như: đôi chặn đôi, sám chặn sám, các sảnh cùng độ dài và lớn hơn sẽ chặn được nhau.

Quy định tứ quý chặn được một quân 2 trong luật chơi Sâm cũng giống như bài Tiến lên. Nhưng ở Sâm thì không được đi 2 cuối bài. Nếu đi 2 cuối là bạn thối 2 và bị phạt.

Điểm đặc biệt nhất của bài Sâm lốc chính là việc người chơi cần Báo làng.

Những người chơi trước cần đánh ra các con bài lớn nhất hoặc các kết hợp để người báo không chặn được. Nếu người báo về nhất mà những người cửa trên còn bài lớn hơn mà không đánh thì sẽ bị đền làng.

Sâm là trò chơi đấu trí nhưng cũng giải tỏa căng thẳng rất tốt. Với những hướng dẫn cách chơi bài Sâm trên đây, hi vọng bạn đã có những thông tin chuẩn xác nhất để bắt đầu cuộc chơi.